Ơn trời ... cho!Bây giờ mình lại nhớ; Cái nắng hanh hao đầu tháng tư,  nghe sao ran rát làn da khi ở ngoài trời. Báo hiệu mùa hè sắp về Miền Trung. Xứ sở của nắng gió và quê tôi bao chuyện “Trời … cho”. Tôi xin kể cùng các bạn.

Tết ni chưa chắc “Trời … cho” mấy thằng nớ say! Nội vừa nhai trầu vừa nói. Trời nắng quá uống Rượu bia nhiều không hay cho lắm?
Tết năm rồi mưa xuân đẹp, Ba cùng các bác bên chung rượu hàn huyên mừng xuân mới vui vẻ, thỏa lòng!
“Trời … cho” nội thọ đến chừ là phúc nhà mình rồi. Dù tuổi cao mà nội vẫn khỏe. Mỗi lúc nội cười được tô điểm nét duyên trầu cau mặc cho nội đã bạc trắng mái đầu.
Ở quê tôi năm nào lúa được mùa. Dân làng thường nói: Năm ni “Trời … cho” ăn. Cây bưởi sau nương sai quả vào dịp tết. mẹ, các bác trầm trồ: Lộc “Trời … cho”. Như lãng việc ba tôi chăm bẵm, vun tưới nhà vườn hằng ngày. Phải chăng “Trời … cho”!?
Quê tôi có con đường tỉnh lộ đi qua. Con đường nhựa chạy quanh trước làng nối với các miệt quê trang văn minh hiện đại. âu cũng là ơn Trời … cho.
Tôi lớn lên quê tôi có đủ cả: trường học, trạm y tế đến điện nước và nhà nào cũng có ti vi. Lời ca tiếng hát của các em thơ hòa quyện sự tươi mới của làng quê làm nao nức bao tấm lòng …

Chừ sướng con ạ!
Các bác vui mừng mỗi dịp con cháu tề tựu. Nhưng mơ ước nhiều các con ơi…
Ước gì quê mình có cái máy để rang, sấy, đóng gói lương thực thì sướng nữa!?
Quê mình thời tiết thất thường. Tháng ba âm lịch tiểu mãn, nước ngập đồng vụ đông xuân coi như thất bát. Ngày mùa tháng bảy mưa gió, lũ lụt. Năm nào thuận trời thì dễ thở! Chứ mưa gió dầm dề lương thực đâu phơi phóng gì được. Lúa môộn, mốc, meo chỉ đổ bỏ đi luôn. Đôi khi mệt mỏi ba tôi nói: Ông trời khó ưa!? Công sức của người quê chỉ còn lại sự tiếc nuối, dỗi hờn. Ước mơ vẫn mong chờ! Cầu thuận hòa … ơn mưa móc của trời đất.

Cũng một lẽ quê mình ruộng vườn đâu có nhiều, mỗi nhân khẩu định suất 1,4 sào ruộng khoảng 600m2. Năng suất mỗi vụ 300kg thóc. Một năm làm hai mùa mọi chi tiêu … cuộc mưu sinh phải vật lộn, bương chải với bao trăn trở, lo toan và hy vọng.
Dẫu trăm mối tơ vò …
Anh em mình làm ăn, sinh trưởng nơi đâu quê mình vẫn luôn nhắn nhủ gởi nhớ thương cùng tin yêu.
Anh em mình nhé!
Xuân Huy

Nội dung bình luận

Chỉ chấp nhận bình luận bằng tiếng Việt có dấu, những bình luận sai qui định sẽ bị xóa.

Nhấn Shift + Enter để xuống dòng. Bình luận tối đa 300 ký tự. 0 ký tự

Mr.Quý Vào lúc 08:30 - 29/10/2013 Cảm động quá anh Huy oi.

Scroll To Top